เปิดเส้นทางชีวิต “เดอะ ร็อค” แอคชั่นสตาร์ที่งานรัดตัว พร้อมผงาดความสามารถทะลุวงการ!

 เปิดเส้นทางชีวิต “เดอะ ร็อค” แอคชั่นสตาร์ที่งานรัดตัว
พร้อมผงาดความสามารถทะลุวงการ!

 

โดย Aye, Ms. You

 

ในยุคนี้ เมื่อพูดถึงนักแสดงแอคชั่นระดับซุปตาร์แล้ว เชื่อว่าต้องมีชื่อของ “เดอะ ร็อค” หรือ ดเวย์น จอห์นสัน ปรากฏติดท็อปแน่นอน เพราะอดีตนักมวยปล้ำกล้ามโตคนนี้ได้ฝากฝีไม้ลายมือสุดเก๋า และโหดขิงๆในฉากแอคชั่นท้าตายบนจอเงินมานับไม่ถ้วน และล้วนแต่สร้างภาพจำให้เหล่าคอหนังติดตาไม่ลืมทีเดียว แต่ใช่ว่าเขาจะมีดีแค่ “แอคชั่น” เท่านั้น เพราะชายที่ชื่อว่า ดเวย์น จอห์นสัน ยังมีอีกพันหน้าให้เราค้นหาอีกเพียบ แล้วคุณจะพบว่า “ความสามารถ” ของเขาล้นเหลือเกินบรรยายจริงๆ!

 

 

 

เติบโตในครอบครัวนักมวยปล้ำ

ดเวย์น จอห์นสัน เกิดที่ฮาเวิร์ด แคลิฟอร์เนีย เป็นบุตรชายของเอทา จอห์นสัน และ ร็อคกี้ จอห์นสัน นักมวยปล้ำมืออาชีพ ดเวย์น เติบโตในโลกของมวยปล้ำมาตั้งแต่เด็ก เพราะไม่ใช่แค่พ่อของเขาที่เป็นนักมวยปล้ำ แต่คุณตาของเขา “ปีเตอร์ ไมเวีย” ก็เป็นนักมวยปล้ำมืออาชีพ และคุณยายของเขา “ลีอา ไมเวีย” ก็เป็นหนึ่งในโปรโมเตอร์หญิงชื่อดังของวงการด้วย บรรดาญาติๆของเขาก็ยังเป็นนักมวยปล้ำในวงการ และครอบครัวของเขาก็ยังเป็นญาติทางใจกันกับครอบครัวอานัวอี ครอบครัวนักมวยปล้ำชื่อดังของวงการเช่นกัน ซึ่งตัว ดเวย์น เองนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของทีมมวยปล้ำของโรงเรียนด้วย

 

 

สู่วงการมวยปล้ำที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก

แต่ก่อนที่ ดเวย์น จะก้าวเข้าสู่โลกของมวยปล้ำอย่างจริงจัง เขาเป็นนักอเมริกันฟุตบอลประจำวิทยาลัยมาก่อน และได้ลงเล่น แคนนาเดียน ฟุตบอลลีกด้วย ทว่าด้วยอาการบาดเจ็บ ทำให้เขาเฉิดฉายอยู่ในวงการไม่ได้นานมากนัก ก่อนที่จะถูกชักชวนให้ไปเล่นในวงการมวยปล้ำตามอย่างพ่อและตาของเขา

ชื่อแรกที่ ดเวย์น ใช้ในการปล้ำคือ “ร็อคกี้ ไมเวีย” และเปลี่ยนไปมาจนมาลงตัวที่ “เดอะ ร็อค” อย่างที่เป็นในปัจจุบัน เขาเป็นนักมวยปล้ำที่ประชาชนชื่นชอบเป็นอย่างมาก และได้รับการผลักดันจากสมาคม WWE อย่างรวดเร็ว รวมถึงสามารถคว้าแชมป์ WWE มาครองได้สำเร็จด้วยวัยเพียง 26 ปีเท่านั้น ทำให้เขากลายเป็นแชมป์โลกที่มีอายุน้อยที่สุดในตอนนั้น นอกจากลีลาการปล้ำที่เร้าใจคนดูแล้ว เดอะ ร็อค ยังเอ็นเตอร์แทนคนดูเก่งมาก และมักมีวลีติดปากเสมอๆ จนทำให้คนต่างติดใจและชื่นชอบในบุคลิกลักษณะนิสัยของเขานั่นเอง ทำให้เขาได้รับโอกาสทางงานแสดง รวมไปถึงการไปปรากฏแจมเล็กๆในทีวีหรือหนังมากมายด้วย

 


Fast Five

 

ก้าวสู่การแสดงในวงการฮอลลีวู้ด

การก้าวเข้าสู่เส้นทางสายบันเทิงบนจอเงินของ เดอะ ร็อค เริ่มต้นอย่างชัดเจนในหนังภาคต่อแฟนตาซีชื่อดังอย่าง Mummy Returns (2001)ในบทบาท ราชาแมงป่อง ที่โผล่มาในตอนท้ายเพียงไม่กี่นาที แต่กลายเป็นหนึ่งในภาพจำของเขาไปเลย และนั่นทำให้เขาได้รับบทนี้ต่อไปในหนังแยกเดี่ยวของตัวละครด้วย ด้วยรูปร่างและอารมณ์ขันที่เพียบพร้อม เดอะ ร็อค มักได้รับบทในหนังแอคชั่นหรือไม่ก็หนังตลก (ที่ต้องมีแอคชั่น) เป็นส่วนใหญ่อย่าง The Rundown, Walking Tall หรือหนังตลกครอบครัวอย่าง Tooth Fairy เขาก็ฝากฝีมือสุดฮาเอาไว้ด้วย

และแล้ว เดอะ ร็อค ก็มาดังเป็นพลุแตกในฐานะดาราแอคชั่นสุดเก๋าในภาพยนตร์ซิ่งภาคต่ออย่าง Fast Five ที่ภาคนี้นั้นทั้งมันส์ระเบิดและวางพื้นที่ให้ตัวละครของ เดอะ ร็อค อย่าง เจ้าหน้าที่ฮอบส์ ได้เฉิดฉายอย่างถึงที่สุด และแน่นอนว่าเมื่อฮิตติดลมบนขนาดนี้ เดอะ ร็อค ก็ได้กลับมารับบทนี้ในแฟรนไชส์ Fast and Furious ต่อไปอีกจนถึงภาคที่ 8 ที่กำลังถ่ายทำด้วย ตามด้วยหนังแอคชั่นอีกเรื่องที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักอย่าง G.I. Joe: Retaliation กับบทบาท Roadblock หรือจะเป็นหนังผจญภัยสุดขอบโลกอย่าง Journey 2 : The Mysterious Island และเมื่อปลายปีที่แล้ว เขาก็มีเพิ่งเปลี่ยนไปรับบทแนวฮีโร่กู้โลกใน San Andreas มาเช่นกัน ซึ่งสร้างรายได้ท่วมท้นจนทำให้เกิดภาคสองตามมานั่นเอง

 

 
Moana

 

แอคชั่นสตาร์ระดับแถวหน้าผู้มากด้วยความสามารถ

ต้องบอกว่า ณ ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ เดอะ ร็อค กำลังเนื้อหอมและงานรัดตัวอย่างมากที่สุด! เพราะเขามีผลงานรอคิวถ่ายทำอีกมากมายอาทิ หนังผจญภัยแฟนตาซีอย่าง Jumanji ที่นำมารีเมคใหม่, หนังผจญภัยทะลุโลกอย่าง  Journey to the center of the earth ภาค 3 และ 4, Shazam! หนังแอคชั่นแฟนตาซีว่าด้วยการเด็กชายที่กลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ และหนังซูเปอร์ฮีโร่คนแรกของโลกอย่าง Doc Savage เขาก็เตรียมนำแสดงด้วย และแม้ว่ารายชื่อทั้งหมดนั้นจะเป็นหนังแนวผจญภัยแอคชั่นที่ต้องอาศัยความสามารถทางร่างกายเป็นอย่างมาก แต่เดอะ ร็อคก็เตรียมโชว์ผลงานพากย์เสียงของเขาในแอนิเมชั่นเจ้าหญิงใหม่ล่าสุดของดิสนีย์อย่าง Moana ด้วยในปลายปีนี้

และไม่หมดแค่นั้น เพราะแอคชั่นสตาร์คนนี้ก็เป็นโปรดิวเซอร์ด้วยเช่นกัน โดยเขาเดินหน้าพัฒนาฝีมือไปอีกขั้นในการอำนวยงานสร้างให้กับหนังอย่าง San Andreas 2, Baywatch, Doc Savage และ Rampage ซึ่งตัวเขานำแสดงด้วยนั่นเอง ทำให้ ณ เวลานี้ เดอะ ร็อค กลายเป็นหนึ่งในนักแสดงตัวท็อปด้านแอคชั่นของวงการที่ใครๆก็ต่างนึกถึง และด้วยความสามารถรอบด้านและความอัธยาศัยดีของเขา ทำให้คอหนังก็ต่างหลงรักเขาได้ไม่ยากนั่นเองด้วย

 

 

สำหรับผลงานล่าสุดของเขาอย่าง Central Intelligenceคู่สืบคู่แสบ” เป็นอีกหนึ่งผลงานที่สะท้อน “ความฮาสุดขั้ว” และ “แอคชั่นสุดเท่” ของ เดอะ ร็อค ได้อย่างเต็มขั้น ลบภาพกล้ามแน่นสุดเท่ของเขาทิ้งไป แล้วจัดความอ้วนจ้ำม่ำใส่ให้ฮาเป็นบ้าเป็นหลัง แถมด้วยบรรยากาศดราม่าซึ้งๆที่จับตาดูฝีมือการแสดงของเขาที่พัฒนาขึ้นได้เลย!

Central Intelligence … คู่สืบคู่แสบ ฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram