41ปี JAWS หนังหนีตายปลาฉลามของสปีลเบิร์ก ทำไมถึงกลายเป็นตำนาน??

41ปี JAWS หนังหนีตายปลาฉลามของสปีลเบิร์ก 
ทำไมถึงกลายเป็นตำนาน??    

 

 


ช่วงนี้กระแสหนังฉลามกำลังมาแรงจาก The Shallows ซึ่งได้รับคำชื่นชมว่า เป็นหนังปลาฉลามที่เยี่ยมนับตั้งแต่ JAWS วันนี้เราเลยพาย้อนกลับไปเมื่อ 41ปีที่แล้วว่าทำไม JAWS จึงกลายเป็นหนังที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังหนีตายปลาฉลามที่ยอดเยี่ยมที่สุด ผลงานของสตีเว่น สปีลเบิร์ก (ขณะนี้กำลังมีผลงาน The BFG) โดยตัวหนังเล่นกับอารมณ์คนดูทั้งในงานภาพและดนตรีประกอบ ประกอบกับพล๊อตเรื่องที่ชวนลุ้นแบบเรื่อยๆ ไม่ได้ออกมางับทีเดียวให้ตกใจเหมือนหนังฉลามทั่วไป ความระหวาดระแวงที่คนดูมีต่อหนังทำให้เราได้ความรู้สึกเหมือนร่วมเหตุการณ์หนีตายนี้ไปด้วย 

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น JAWS ยังใช้เทคนิคการสร้างปลาฉลามที่ทำมาจากหุ่นกลไกติดกับล้อและใช้นักประดาน้ำเป็นผู้ขับเคลื่อนการแหวกว่ายของตัวฉลาม ซึ่งเจ้าฉลามหุ่นตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า บรูซ

โดยสตีเว่น สปีลเบิร์ก สิ่งที่สร้างความน่ากลัวให้กับฉลามตัวนี้ไม่ใช่แค่ความมหึมาแต่ยังรวมถึงขากรรไกรที่แหลมคม สร้างความหวาดกลัวให้กับคนที่พบเห็น  ซึ่งสปีลเบิร์ก เลือกที่จะใช้ตัวฉลามนี้ให้น้อยที่สุดและใช้เทคนิคภาพแทน รวมถึงดนตรีประกอบที่สื่อแทนตัวปลาฉลาม โดยเทคนิคนี้เขาได้มาจาก อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก ผู้กำกับมือเทพของฮอลลีวู้ดที่เน้นการใช้ภาพและเสียงแทนอารมณ์ กว่าที่เราจะได้เห็นฉลามแบบเต็มตัวจริงๆก็ปาเข้าไปเกือบเกินครึ่งเรื่องแล้ว 

 

ทั้งนี้หากใครอยากสัมผัสอารมณ์หวาดระแวงและบุกจู่โจมของปลาฉลาม ก็สามารถไปดู The Shallows หนังฉลามแห่งยุค2016 ได้ แม้อาจจะมีความเก๋าเป็นรองแต่เรื่องความเสียวมีสูสีกันแน่นอน ส่วนใครอยากสัมผัสงานดีๆของสปีลเบิร์ก ตอนนี้ก็อย่าพลาดชม The BFG การร่วมมือสานฝันจินตนาการครั้งแรกกับดิสนีย์ที่คนดูไม่ควรพลาด 

 

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram