5 ปลาปีศาจมีชีวิตจริง ก่อนดำดิ่งสู่กลางมหาสมุทร ใน In the Heart of the sea

5 ปลาปีศาจมีชีวิตจริง ก่อนดำดิ่งสู่กลางมหาสมุทร
ใน In the Heart of the sea 

 

 

In the Heart of the sea  เป็นเรื่องราวการผจญภัยกลางมหาสมุทรเพื่อตามแก้แค้นปลาวาฬยักษ์นามว่า โมบี้ดิก ซึ่งเป็นปลาวาฬขนาดใหญ่เกินกว่าที่นักล่าวาฬคนไหนจะสามารถล่ามันได้ ความโหดร้ายของโมบี้ดิค เป็นที่กล่าวขานในตำนานนักเดินเรือที่เล่าสืบต่อกันมา บางคนว่ากันว่ามันมีอยู่จริง ? แต่บางคนก็บอกว่ามันเป็นเพียงตำนานเท่านั้น ซึ่ง ก่อนที่เราจะไปผจญภัยกลางมหาสมุทร เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ขอพาไปรู้จักกับปลาปีศาจ ที่ไม่ใช่เพียงตำนานแต่เป็นเรื่องจริงที่ถูกค้นพบ สร้างความสะพรึงกลัวให้กับชาวประมงทั่วโลก

 

เมกาเมาท์ ปลาปีศาจ ในน่านน้ำญี่ปุ่น 680 กิโลกรัม

 

 

เดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา ชาวประมงญี่ปุ่น จับปลาประหลาด ที่อาศัยอยู่ในบริเวณน้ำลึกราว 792 เมตร ได้ เบื้องต้นพบลักษณะปลาดังกล่าวมีปากขนาดใหญ่ ภายในปากมีฟันซี่แหลมคมคล้ายเข็มทั้งหมด 7 แถว มีน้ำหนักราว 680 กิโลกรัม และมีขนาดลำตัวยาว 4 เมตร โดยภายหลังทราบชื่อว่าคือปลาฉลามเมกาเมาท์ ปลาฉลามชนิดนี้ถือเป็นปลาที่หายากที่สุดในโลก พบครั้งแรกเมื่อราว 30 ปีก่อนจากการติดมากันสมอเรือรบเอเอฟบี 14 ของกองทัพเรือสหรัฐ บริเวณนอกชายฝั่งฮาวาย ซึ่งมีสถิติการค้นพบเพียง 58 ครั้ง โดยถูกค้นพบในบริเวณนอกชายฝั่งประเทศญี่ปุ่น 13 ครั้ง

ทั้งนี้ ซากปลาฉลามดังกล่าวได้ถูกนำมาจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ “เดอะ มารีน ไซแอนซ์ มิวเซียม” ของจังหวัดชิซุโอกะ

 

 

Lancetfish ปลาฟันแหลมยาว 6 ฟุต

 

นาย ดาริล ลอร์ พบปลาทะเลลึก Lancetfish ที่หาได้ยาก ลอยมาเกยชายหาด ในรัฐนอร์ท แคโรไลนา โดยปลาดังกล่าวมีลักษณะเด่นที่ปากกว้าง และฟันที่แหลมคม ถูกพบว่าลอยมาเกยที่ชายหาดแนกส์เฮด ในรายงานระบุว่า ปลาชนิดนี้สามารถยาวได้ถึง 6 ฟุต 6 นิ้ว หลังจากที่นาย ดาริล ได้ถ่ายรูปส่งไปยังสถานีโทรทัศน์เป็นที่เรียบร้อย เขาได้ปล่อยปลาตัวดังกล่าวลงสู่ชายหาด แต่อย่างไรก็ตาม ต้องใช้ความพยายามถึง 2 รอบด้วยกัน เพราะหลังจากที่ปล่อยไปครั้งแรกแล้วนั้น มันก็กลับมาเกยชายหาดเช่นเดิม ซึ่งทำให้เหล่าผู้สังเกตการณ์สันนิฐานว่าปลาตัวนี้อาจจะกำลังป่วยอยู่

 

 

ปลาปีศาจ Black Sea Devils

 

ปลาตกเบ็ดหรือ The anglerfish รู้จักกันในฐานะ Black Sea Devils(ปลาปีศาจ) ลำตัวยาวประมาณ8-9เซนติเมตร บริเวณหัวของปลาจะมีไฟไว้ล่อเหยื่อให้เข้ามาใกล้และกลายเป็นอาหารของมันในที่สุด โดยถิ่นอาศัยของ  Black Sea Devils จะอาศัยอยู่ในทะเลน้ำลึกมหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรอินเดีย แปซิฟิก และทะเลเขตโซนร้อน คลิปนี้ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยสัตว์ใต้ทะเลมอนเตอเรย์ สหรัฐอเมริกา สามารถบันทึกภาพไว้ได้ ซึ่งคลิปนี้ถือว่าหาชมได้ยากเพราะไม่ค่อยมีใครสามารถจับภาพมันขณะที่แหวกว่ายอยู่ในมหาสมุทรได้เพราะต้องใช้อุปกรณ์ดำน้ำลึกและห้ามให้มันไหวตัวทันซึ่งในระยะเวลา25ปี มีการพบปลาปีศาจแค่3ครั้งเท่านั้น

 

 

blackfish สุดสะพรึงใต้ภูเขาไฟในมหาสมุทรออสเตรเลีย

 

ที่บริเวณภูเขาไฟใต้มหาสมุทร นอกชายฝั่งออสเตรเลีย ทีมนักสำรวจได้ค้นพบสิ่งมีชีวิตสุดสะพรึง ลักษณะคล้ายกับปลา แบล็ค ฟิช ลักษณะมีฟันเหล็มคมหน้าตาน่ากลัว ซึ่งจัดเป็นอยู่ในประเภทสัตว์หายาก โดยไม่สามารถฟันธงได้ว่ามันเป็นอันตรายต่อมนุษย์หรือไม่ โดย จากการสำรวจทางทะเลในครั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญพบว่า บริเวณภูเขาไฟในมหาสมุทรแห่งนี้ มีสัตว์น้ำถึง 4 ชนิดที่สูญพันธุ์ไปจากพื้นที่ ระหว่างการลงพื้นที่สำรวจ เพื่อการวิจัย

 

 

ฉลามก๊อบลิน สัตว์น้ำดึกดำบรรพ์ ใน ออสเตรเลีย

 

ที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ ในเครือรัฐของออสเตรเลีย ชาวประมงท้องถิ่นคนหนึ่งต้องตกตะลึงเมื่อสามารถจับปลา ฉลามก๊อบลิน หรือ ฉายาว่า ฉลามผี ได้ที่นอกชายฝั่งลึกลงไปเพียง609เมตร โดยปลาฉลามสายพันธุ์ดังกล่าวถือว่าหาได้ยากและมีอายุร่วมรุ่นสัตว์ดึกดำบรรพย์อย่างไดโนเสาร์ซึ่งถิ่นที่อยู่ของมันจะอยู่ลึกลงไปในมหาสมุทรราว1,200 เมตร รวมถึงเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบแสงแดดและอาศัยในเขตพื้นที่มหาสมุทรมืด ซึ่งสิ่งนี้ทำให้มันได้รับฉายาว่า ฉลามผี โดยตัวที่จับขึ้นมาได้นี้คาดว่าจะมีอายุเพียง2-3ปีเท่านั้นเพราะขนาดแค่ 1.2เมตร

 

 

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram