เขาเกิดมาเพื่อรับบทนี้!! ทำไม DEADPOOL ต้องเป็น ไรอัน เรย์โนลด์ส เท่านั้น

เขาเกิดมาเพื่อรับบทนี้!! 
ทำไม DEADPOOL ต้องเป็น  ไรอัน เรย์โนลด์ส เท่านั้น 

 

 

DEADPOOL สร้างจากตัวละคร anti-heroแหวกขนบของ Marvel Comics โดยเล่าเรื่องราวความเป็นมาของอดีตเจ้าหน้าที่กองกำลังพิเศษที่ผันตัวมาเป็นทหารรับจ้าง เวด วิลสัน ซึ่งหลังจากเป็นตัวอย่างในการทดลองประหลาดที่ทำให้เขามีพลังฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว เขาก็ได้สวมบุคลิกใหม่โดยใช้ชื่อว่าเดดพูล ด้วยความสามารถที่ได้รับมาใหม่และอารมณ์ขันหม่นมืดแบบแผลงๆเดดพูลได้ออกไล่ล่าคนที่เกือบทำลายชีวิตเขา
ไรอัน เรย์โนลด์ส นักแสดงนำและผู้อำนวยการสร้างของ DEADPOOL เป็นที่ชื่นชอบของสแตน ลี ตำนานแห่ง Marvel Comics ซึ่งปรากฏตัวเป็นแขกรับเชิญในหนังและยังทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหารด้วย “ไม่เคยมีตัวละครไหนเหมือนเดดพูล และไรอัน เรย์โนลด์สก็เล่นเป็นเดดพูลราวกับว่าเขาเกิดมาเพื่อรับบทนี้” ลีกล่าว “ก็เหมือนกับที่โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์เกิดมาเพื่อเป็นไอออน แมน นอกจากไรอัน คุณนึกภาพคนอื่นมาเป็นเดดพูลไม่ออกเลย”
เรย์โนลด์สเปิดรับบุคลิกหลากหลายแง่มุม(ที่ออกจะแผลงๆ)ของตัวละครนี้ “ในโลกคอมิก เดดพูลเป็นคนร่วมสมัยที่สามารถหยิบยกวัฒนธรรมป๊อบมาใช้ได้อย่างพอเหมาะพอเจาะในช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุด” เขากล่าว “ผมสนใจเขาที่ตรงนี้ล่ะและคุณสมบัตินี้ก็ทำให้เขาเป็นตัวละครที่ไร้ขีดจำกัดด้วย”

เรย์โนลด์สยึดตำแหน่งผู้รับบทเป็นตัวละครคอมิกอันโด่งดังตัวนี้ในเวอร์ชันหนังมานานแล้ว เขามีส่วนร่วมเต็มที่ในการพัฒนาหนังเรื่องนี้จนถึงขั้นตอนการถ่ายทำ โดยระดมสมองร่วมกับผู้กำกับ ทิม มิลเลอร์ และมือเขียนบท เร็ตต์ รีส และพอล เวอร์นิค (“Zombieland”) ทิม มิลเลอร์ซึ่งรับงานกำกับหนังยาวเป็นครั้งแรกใน DEADPOOLระบุว่า“ผมคิดว่าบุคลิกและเอกลักษณ์ในตัวไรอันกลมกลืนไปกับตัวละครนี้ เป็นการจับคู่ได้อย่างลงตัวอยู่แล้ว ซึ่งก็เป็นเหตุผลให้ไรอันสนใจเดดพูลมากมาตั้งแต่แรก” 

“ไรอันมีอารมณ์ขันสูงมาก มีไหวพริบฉับไว และตัวละครนี้ก็แทรกซึมเป็นส่วนหนึ่งในตัวเขา” รีสกล่าว “ในแง่หนึ่งเขากลายเป็น‘Deadpool Police’ ของเรา ทุกครั้งที่เราเขียนอะไรหลุดออกจากโทนไปหรือไม่เข้าที่เข้าทาง ไรอันจะบอกว่า ‘ผมว่ามันฟังดูไม่เป็นเดดพูลนะ’ เรารู้ว่าเขาตัดสินได้ดีที่สุด เพราะไรอันรักงานคอมิกเรื่องนี้ รวมถึงซึมซับวิธีการพูดและอารมณ์ขันของเดดพูลเข้ามาอยู่ในตัว”
“เรารักษาความเป็นตัวละครนี้ไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้” เรย์โนลด์สเสริม “โดยใช้แนวคิดที่ว่าเดดพูลรู้ตัวดีว่าเขาเป็นตัวละคร anti-hero ในหนังสือคอมิก มันช่วยให้เรามีอิสระในการเล่าเรื่องนี้ในรูปแบบที่หลุดออกจากกรอบโดยสิ้นเชิง เราครอบครองพื้นที่ซึ่งหนังจากคอมิกเรื่องอื่นๆ ไม่เคยมีหรือไม่สามารถทำได้”

 

 

เดดพูลเป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า “Merc with the Mouth” (ทหารรับจ้างช่างจ้อ) ซึ่งก็มีเหตุผลอยู่  “หนังจากคอมิกหลายเรื่องแทบจะทำให้คุณรู้สึกว่าถึงดูหนังได้โดยไม่ต้องได้ยินเสียงก็ยังเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น” รีสกล่าว “เราอยากให้คุณได้ยินเสียงของเดดพูลและความคิดเห็นตลกๆ ของเขา ดังนั้นเราจึงใส่บทพูดเต็มที่ นี่ไม่ใช่หนังประเภทที่ฮีโร่ไม่พูดอะไรเลยนาน15 นาที ใน DEADPOOL ตัวละครอื่นๆ ไม่มีช่องให้พูดแทรก เพราะเดดพูลทำลายความเงียบด้วยมุขตลกบ้าบอตลอดเวลา”
เดดพูลเป็นตัวละครที่มีเอกลักษณ์ในจักรวาลของ Marvel ฟาเบียน นิซีเอซาและร็อบ ลายเฟลด์สร้างเดดพูลให้มีทัศนคติไม่เหมือนซูเปอร์ฮีโรทั่วไป ด้วยบุคลิกช่างเสียดสีแตกต่างจากฮีโร่ผู้มีคุณธรรมสูงส่งและตัวร้ายในคอมิกเรื่องอื่นๆ ของ Marvel เดดพูลมักปล่อยมุขหมิ่นเหม่และหันมาพูดกับผู้ชมอยู่เสมอ

ลายเฟลด์และสแตน ลีชื่นชมผลงานของทีมนักทำหนังในการดัดแปลงตัวละครนี้มาสู่จอใหญ่ “ DEADPOOL เต็มไปด้วยแอ็คชัน” ลายเฟลด์กล่าว “ไรอัน, ทิม มิลเลอร์, พอล และเร็ตต์ ขุดสิ่งดีๆ ทั้งหมดในคอมิกตลอดราวสิบปีที่ผ่านมาและสร้างหนังที่ร้อยทุกอย่างเข้าด้วยกัน หนังเดดพูลเรื่องนี้จะรวมเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวฉบับทางการที่จะก้าวต่อไปข้างหน้า”
ผู้กำกับมิลเลอร์สร้างเดดพูลฉบับหนังด้วยเรื่องราวที่แยกออกเป็นส่วนๆ และย้อนเวลากลับไปกลับมา หนังเรื่องนี้คาดเดาไม่ได้เลย แต่ขณะเดียวกันก็ยังเข้าถึงได้ง่ายสำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักทหารรับจ้างช่างพูดรายนี้มาก่อน
ความเข้าถึงได้ง่ายของตัวละครส่วนหนึ่งมาจากอารมณ์ขันเพี้ยนๆ “อารมณ์ขันเป็นตัวดึงดูดได้ดีจริงๆ ครับ” เรย์โนลด์สกล่าว “เดดพูลมีมุมมองชีวิตที่สดใสในแง่บวก ถึงแม้ว่าชีวิตเขาค่อนข้างเลวร้ายก็ตาม คือเขามีร่างกายผิดปกติไปจากการทดลองที่ทำให้เขาได้รับพลัง เขายังหาความรักไม่เจอแล้วก็ติดจะเพี้ยนเอามากๆ ด้วย”

ผู้กำกับของเรย์โนลด์ก็มีความเป็นเดดพูลอยู่ในตัวด้วยเช่นกัน “ทิมมีมุมมองเย้ยหยันแบบเวด วิลสันอยู่ในตัวเอง” เรย์โนลด์สกล่าว “เขาพูด เคลื่อนไหว และพูดคุยเหมือนกับตัวละครนี้ด้วย ผมคิดว่าสิ่งนี้ช่วยให้ทิมเข้าถึงตัวละครได้ เขาเข้าใจว่าจะสร้างสมดุลระหว่างแอ็คชันมันกระจายและอารมณ์ขันกับความน่าเห็นใจได้อย่างไร เพราะในบางแง่ เวด วิลสันก็เป็นตัวละครที่น่าเศร้า”

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram