'ไวเบรเนี่ยม' แร่สุดแข็งแกร่งในจักรวาลมาร์เวล อาวุธพิฆาตของ Black panther และโล่ห์กัปตัน

'ไวเบรเนี่ยม' แร่สุดแข็งแกร่งในจักรวาลมาร์เวล
อาวุธพิฆาตของ Black panther และโล่ห์กัปตัน

 

 

ใครที่ติดตามหนังของ Marvel หรือ กัปตันอเมริกา คงจะรู้ว่าโล่สุดแข็งแกร่งของกัปตันเอมริกานั้น ทำมาจากไวเบรเนี่ยม แร่ธาตุที่มีพลังงานสุดแข็งแกร่ง โดยในภาพยนตร์จักรวาลมาร์เวลก่อนหน้านี้ได้มีการกล่าวถึงไวเบรเนี่ยมเช่นเดียวกัน และกลายเป็นจุดที่นำไปสู่ตัวละครสำคัญด้วย วันนี้เราเลยจะพามารู้จักกับ ไวเบรเนี่ยมกันว่าแท้จริงแล้วมันมาจากไหน เกิดจากอะไร แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาลจริงหรือ ? 

 

 

ไวเบรเนี่ยม  (Vibranium) เป็นแร่ที่ถูกค้นที่ประเทศวากานด้า(ประเทศสมมติ) ในแถบแอฟริกา พบได้ตามธรรมชาติ มีคุณสมบัติดูดซับและสลายแรงกระแทก ทำให้ตัวแร่แข็งแกร่งขึ้น จึงทำให้มันมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก ซึ่งต่อมาฮาเวิร์ด สตาร์ค พ่อของโทนี่ สตาร์ค ซึ่งเป็นเจ้าของ  Stark Industries บริษัทผู้ผลิตและพัฒนาอาวุธรายใหญ่ของอเมริกาได้นำแร่ชนิดนี้มาสร้างเป็นโล่ของกัปตันอเมริกา ซึ่ง มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 ฟุต น้ำหนัก 12 ปอนด์ ความแข็งแกร่งของมันสามารถรองรับแรงกระแทกจากค้อนโยเนียร์ของธอร์ได้อย่างสบายๆ แต่ทั้งนี้ก็ยังเป็นข้อถกเถียงว่าไวเบรเนี่ยม หรือ อดาแมนเที่ยม ซึ่งเป็นแร่ที่มีคุณสมบัติแข็งแกร่งใกล้เคียงกันอันไหนแข็งแกร่งกว่ากัน และยังไม่มีข้อมูลใดๆออกมายืนยันแน่ชัด 

 

 

 

** เวอร์ชั่นคอมมิคระบุว่า ไวเบรเนี่ยมมาจากอุกกาบาตนอกโลก และจุดกำเนิดของโล่กัปตันอเมริกา ถูกสร้างโดยดร.ไมรอน แมคเลน และมันไม่ได้ทำมาจากไวเบรเนี่ยมอย่างเดียวเท่านั้น แต่ผสมกับโลหะอื่นรวมถึงอดาแมนเทียมด้วย ทำให้มีความแข็งแกร่งกว่าอดาแมนเทียมและรับแรงกระแทกได้มากกว่าไวเบรเนี่ยม แต่ทว่าตอนที่หลอมโล่กัปตัน ดร.เผลอหลับไปทำให้ไม่รู้ว่าระหว่างหลอมนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้างและไม่สามารถสร้างมันขึ้นมาซ้ำได้อีก  

 

 

โดยก่อนหน้านี้ใน Avenger Age of Ultron ไวเบรเนี่ยมกลายเป็นแร่ล้ำค่าที่กลายเป็นตัวแปรหลายอย่างที่เชื่อมโยงไปสู่ฮีโร่คนใหม่ Black Panther  ซึ่ง มีความเกี่ยวข้องกับไวเบรเนี่ยมโดยตรงเพราะเป็นเขาเป็นรัชทายาทของอาณาจักรวากานด้า ซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยแร่แข็งแกร่งชนิดนี้ รวมถึงตัว Black Panther ก็มีกรงเล็บที่ทำมาจากไวเบรเนี่ยมด้วย และชุดทั้งตัวก็ทำมาจากไวเบรเนี่ยมจะสำคัญยังไงกับก็ต้องไปชม Captain America Civil Warที่จะเปิดจักรวาลเฟส 3 เพราะหนังจะมีจุดเชื่อมไปหาหนังเรื่องแยกอื่นๆรวมถึง Black Panther ด้วย งานนี้ห้ามพลาดเลยทีเดียว 

 

 

 

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram